HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Cổ nhân tin rằng mệnh của con người là do Trời định.
Vậy sao còn nói: “Ngã mệnh tại ngã bất tại thiên”?
 
            (8.2.2019) Ý nói rằng: Mệnh của ta là do ta chứ không do Trời. Điều này ngầm ám chỉ rằng, con người thông qua sự cố gắng hậu thiên của mình mà có thể tiến hành thay đổi được vận mệnh ở một mức độ nhất định nào đó.
 
Họ căn cứ vào điều gì để an bài mệnh của một người?
Nhưng lại có cách nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên“. Nếu sự cố gắng của con người là mù quáng, không đúng đắn thì không những không thể thay đổi được vận mệnh của bản thân, trái lại lại càng làm cho nó tệ hại hơn, hỏng hơn.
Vậy nên, dưới tình huống thông thường, mọi người thường chỉ có thể là làm hết bổn phận của con người và nghe theo mệnh trời, nhưng tốt nhất là nên “thuận theo tự nhiên” mà sống.
 
Người xưa dạy rằng, một người nếu muốn thật sự thay đổi vận mệnh của bản thân thì cần phải hành xử thuận theo đạo trời. Bởi vì mệnh của con người là mệnh trời, là được những sinh mệnh cao cấp trên Thiên thượng an bài.
Họ căn cứ vào điều gì để an bài mệnh của một người? Là căn cứ vào hành vi thiện ác và tỷ lệ lớn nhỏ của đức và nghiệp do hành vi thiện ác này gây ra ở đời trước hoặc nhiều đời trước, kiếp trước của người ấy mà tạo ra an bài. Thiện nhân có thiện quả, ác nhân có ác quả, đây chính là cái mà người xưa gọi là “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo“.
 
                        
 
Trên thế gian, hết thảy các loại biểu hiện của vận mệnh con người, bao gồm: họa và phúc, trắc trở hay suôn sẻ, giàu hay nghèo, cát hay hung, thọ mệnh hay chết yểu… không có một điều gì là không phải kết quả của nhân quả báo ứng. Mệnh là thể hiện của quy luật của vũ trụ hoặc phép tắc của vũ trụ trong quá trình sinh mệnh của con người.
 
Bởi vậy, nếu một người thật sự muốn thay đổi những điều không tốt trong vận mệnh của mình thì cần phải tuân theo phép tắc, quy luật của vũ trụ, trọng đức hành thiện, gắng sức sữa chữa sai lầm trước đây, tránh làm điều ác. Bởi vì, đạo của Trời là ban thưởng cho cái thiện và trừng phạt cái ác. Đây chính là tu luyện truyền thống. Tu luyện (sửa chữa, chính lại những điều sai trái) mới có thể thay đổi được vận mệnh.
Thời xưa, cổ nhân đều thông qua tu luyện mà thay đổi được vận mệnh, đó cũng là điều được gọi là “tu mệnh”. Viên Liễu Phàm tác giả của “Liễu Phàm Tứ Huấn” chính là một tấm gương điển hình của việc tu mệnh thành công. Điều mà người xưa gọi là: “Đoán mệnh không bằng chấp nhận số mệnh, chấp nhận số mệnh không bằng tu mệnh”, đạo lý chính là ở chỗ này.
 
                                   
                                      “Đoán mệnh không bằng chấp nhận số mệnh, chấp nhận số mệnh không bằng tu mệnh”
Cội nguồn của tu mệnh chính là tu tâm. Tâm là cái gốc của hành vi cử chỉ và các loại biểu hiện của sinh mệnh con người. Tâm của một người là thiện thì hành vi của người ấy tất sẽ thiện, tâm của một người là ác thì hành vi tất sẽ ác.
Tu tâm chính là thay đổi hết thảy những tư tưởng quan niệm không phù hợp với Phật pháp và Đạo pháp của bản thân mình. Một người chỉ có tu tâm mới có thể từ căn bản mà thay đổi được hết thảy những thứ không tốt trong vận mệnh của bản thân mình.
 
Cổ nhân có câu: “Nhất thiết phúc điền, bất ly phương thốn“ (tạm dịch: Hết thảy ruộng phúc không ở đâu xa mà ở ngay gần lòng người). Nói về mối quan hệ giữa tâm và mệnh, có một bài “Tâm mệnh ca” viết rằng: “Mệnh tốt tâm cũng tốt, phú quý mãi đến già. Mệnh tốt tâm không tốt thì sẽ thất bại giữa đường. Tâm tốt mệnh không tốt, trời đất cuối cùng cũng bảo hộ cho. Tâm mệnh đều không tốt, bần cùng chịu phiền não“.
 
Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển. Tu tâm có thể bù đắp được hết những thiếu sót trong vận mệnh đã được an bài trước, tu tâm có thể xoay chuyển và cải biến được vận hạn trong cuộc đời một người.
 
Bí quyết giúp con cháu nhiều đời hiển vinh của cổ nhân
Có một câu chuyện được ghi lại trong “Lịch sử cảm ứng thống kỷ” như sau:
Dương Quang Vinh, tự là Miễn Nhân, là người Kiến An (nay thuộc huyện Kiến Ninh, tỉnh Phúc Kiến), là danh thần thời nhà Minh. Tổ tiên của Dương Quang Vinh sinh sống bằng nghề chèo thuyền đưa người qua sông. Thời ông nội của Dương Quang Vinh còn sống, có xảy ra một trận lũ lụt lớn, nhà cửa và tài sản của người dân đều bị cuốn trôi xuống sông xuống biển hết. Rất nhiều thuyền phu tranh nhau đi vớt của cải của người bị nạn về làm của mình. Chỉ có ông bà nội của Dương Quang Vinh là không màng an nguy sống chết của bản thân, toàn tâm toàn lực cứu vớt nạn nhân.
 
Sau trận lụt ấy, rất nhiều thuyền phu vì vớt được của cải của người dân gặp nạn mà trở nên giàu có. Nhiều người cũng nhờ vậy mà đổi sang nghề khác sinh sống. Chỉ có gia đình họ Dương vẫn sinh sống bằng nghề chèo thuyền như trước đây. Lúc ấy, rất nhiều người làng xóm đều âm thầm chế nhạo ông bà nội của Dương Quang Vinh là ngu dốt, thấy tiền của mà không vớt. Nhưng gia đình họ Dương vẫn không để tâm, chỉ thấy vô cùng hạnh phúc vì đã cứu được rất nhiều người trong trận lũ lụt ấy.
 
Đến đời cha của Dương Quang Vinh thì gia cảnh nhà họ Dương mới khá giả hơn. Cha của Dương Quang Vinh vẫn nối tiếp truyền thống gia đình, cứu giúp người gặp khó khăn hoạn nạn.
Một hôm, ở địa phương họ có một người tu đạo đi qua. Người tu đạo này khi đi ngang qua cổng của nhà họ Dương thì nói với cha của Dương Quang Vinh rằng: “Tổ tiên và cha mẹ ông đã tích được âm đức rất lớn, tương lai con cháu nhất định giàu sang phú quý.” Vị đạo nhân này còn chỉ cho cha Dương Quang Minh chỗ đất có phong thủy tốt để an táng tổ tiên.
 
Sau này Dương gia xuất sinh một bé trai, đặt tên là Dương Quang Vinh. Dương Quang Vinh ngay từ thuở nhỏ đã thông minh nhanh nhẹn, rất có tài trí, lại ham đọc sách. Dương Quang Vinh thi đỗ tiến sĩ, lúc đầu đảm nhận chức quan biên soạn. Về sau ông làm Cẩn thân điện đại học sĩ, làm quan ở công bộ thượng thư.
 
                        
                                                                                             (Ảnh minh họa)
Dương Quang Vinh làm việc nhanh nhẹn, chính trực, quả cảm quyết đoán. Bốn đời Hoàng đế nhà Minh là Thành Tổ, Nhân Tông, Tuyên Tông, Anh Tông đều trọng dụng Dương Quang Vinh. Ba người họ Dương là Dương Quang Vinh, Dương Sĩ Kỳ, Dương Bác đều được vào nội các và được xưng là “Tam Dương”. Sau này, Dương Quang Vinh làm quan đến chức Tam công (ba chức quan cao nhất thời bấy giờ), Hoàng đế còn truy tặng các danh hiệu cao quý cho ông và cha của Dương Quang Vinh.
Sau khi Dương Quang Vinh qua đời, Hoàng thượng đặc biệt ban tặng cho ông chức quan Thái sư (chức quan cao nhất tam công), đồng thời ban thưởng cho ông thụy hiệu là Văn Mẫn. Con cháu đời sau của Dương Quang Vinh đều hưng thịnh, phú quý. Trong đó, nổi bật nhất là cháu trai của Dương Quang Vinh là Dương Đán làm quan đến chức Lưỡng Quảng tổng đốc, Lại bộ thượng thư.
 
Chúng ta thường nghe những người già trước đây đều khuyên con cái sống phải “tích đức” bởi vì họ biết được rằng mọi phúc báo của một người đều là từ đức mà sinh ra. Đúng như cổ nhân thường giảng: “Tổ tiên tích đức, con cháu hưởng phú quý”, hay “có đức mặc sức mà ăn”. Những lời này quả thực rất có đạo lý, cũng là thể hiện ra trí tuệ uyên thâm của cổ nhân. Trong dòng chảy lịch sử, trong nền văn hóa truyền thống những câu chuyện “tổ tiên tích đức, con cháu sống khá giả” có rất nhiều.
Cổ nhân thông qua cuộc sống thực tế mà đúc rút ra bài học kinh nghiệm, đem bí quyết làm người, bí quyết để con cháu hiển vinh đưa vào những câu chuyện để lưu truyền cho người đời sau, tránh cho hậu nhân phải đi đường vòng tìm kiếm. Làm việc thiện tích đức mới là bí quyết làm người, đối nhân xử thế, là bảo chứng để sinh mệnh có một tương lai rạng rỡ, tươi đẹp.
                                                                                                                                                                              An Hòa

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường