HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Tỷ phú Richard Branson
 
Quên thất bại là mẹ thành công đi. Liều lĩnh và táo tợn
mới đích thị là "hộ chiếu" cho thành công.
 
          (4.4.2019) Là một trong những người liều lĩnh và bạo gan nhất của thế giới kinh doanh, Richard từng nói rằng ông dấn thân vào kinh doanh không phải để làm giàu mà là để chứng minh bản thân, thử thách năng lực sinh tồn của mình.
 
Richard Branson – tỷ phú liều lĩnh
Richard Branson sinh năm 1950, tại Surrey, Anh, trong một gia đình không mấy khá giả. Ông bị mắc chứng khó đọc bẩm sinh nên dù học hành chăm chỉ đến đâu ông vẫn đội sổ. Năm 13 tuổi, ông chuyển tới học ở Stowe School, Buckinghamshire. Trong quá trình học tại đây, Richard đã nảy sinh ý tưởng thành lập tạp chí Student Magazine.
 
Thời điểm đó bạn bè, người thân ai cũng chế nhạo ông “vắt mũi chưa sạch” mà đòi mở công ty nhưng bằng sự liều lĩnh, sự quyết tâm Richard Branson đã chứng minh cho mọi người thấy khả năng của mình. Sau đó, Richard Branson đã bỏ học để tập trung phát triển tờ tạp chí Student của mình, và thành công vang dội trong một sớm một chiều đã đến với ông.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, năm 20 tuổi, nắm bắt xu hướng mới, Richard tiếp tục cho ra đời tiệm đĩa nhạc Virgin phát triển ở tất cả các thành phố lớn.
 
                         
 
Richard từng nói rằng ông dấn thân vào kinh doanh không phải để làm giàu mà là để chứng minh bản thân, thử thách năng lực sinh tồn của mình. Chính vì vậy khi hãng đĩa Virgin Records đang lên như diều gặp gió, ông quay ra dốc hết số tiền mặt để ký hợp đồng với các ban nhạc ở Jamaica, rồi lại có một mục tiêu mới, tìm mua một hòn đảo ở Caribbean.
 
Năm 1984, Richard mạnh tay dùng vốn của Virgin Record để đầu tư vào hãng hàng không vượt Đại Tây Dương Virgin Atlantic bất chấp việc hãng hàng không Skytrain mới bị phá sản trước đó không lâu. Những người chung vốn ở hãng đĩa Virgin phản đối vì lo ngại có quá nhiều rủi ro. Nhưng Richard - người luôn sống hết mình, luôn hướng đến mục tiêu mới đã thuyết phục được các các cổ đông miễn cưỡng đồng ý. Cuối cùng hãng hàng không Virgin Atlantics đã thành công trước sự ngạc nhiên của nhiều đối thủ.
 
Sự liều lĩnh của Richard Branson không dừng lại ở đó, năm 1991, Richard lại tiếp tục đầu tư vào dự án mạo hiểm là tàu đường sắt Virgin mang ý tưởng từ chiếc “Shinkansen” còn gọi là “tàu lửa hình viên đạn” của Nhật – chạy êm, nhanh và sạch như máy bay về áp dụng để cải tạo hệ thống đường sắt nước Anh. Công ty của ông đã sản xuất ra Pendolino, chiếc tàu nghiêng tiên tiến nhất thế giới.
 
Một lần nữa, Richard lại liều lĩnh đi trước mọi người để tạo nên một đế chế Virgin hùng mạnh của ngày hôm nay. Hiện nay Richard Branson đã trở thành nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Virgin của Anh với hơn 500 công ty thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có Virgin Atlantic, Virgin America và Virgin Mobile, với 80,000 nhân viên ở 50 quốc gia. Năm 2016, ông sở hữu giá trị tài sản ròng 4,6 tỷ USD, giàu thứ 6 nước Anh và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí 272 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
 
Jeff  Bezos – thiên tài liều lĩnh của Amazon
 
                          
 
"Một khi thấy đủ khả năng để giành lợi thế dẫn đầu thị trường, chúng tôi sẽ thực hiện những quyết định đầu tư mạnh mẽ thay vì rụt rè" – đó là câu nói nổi tiếng của Jeff Bezos, CEO của Amazon, tỷ phú giàu nhất thế giới. Năm 2018, Amazon đạt doanh thu 230 tỷ USD và lợi nhuận ròng 10 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với năm trước.
 
Sinh năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico, Jeff Bezos tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Princeton danh tiếng, Jeff Bezos lọt vào tầm ngắm của nhiều công ty tiếng tăm với mức lương hậu hĩnh.
Vào năm 1994, Jeff Bezos nhận thấy thị trường internet đang tăng với tốc độ chóng mặt, 2.300%/năm. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử bất kỳ lĩnh vực nào. Bằng trực quan nhạy bén, ông đã nhận thấy cơ hội về một thời đại mới của thương mại. Và ngay lập tức chàng trai trẻ lập kế hoạch nghiên cứu top 20 loại hình kinh doanh đặt hàng qua thư và tự hỏi dịch vụ nào có thể được thay thế hiệu quả hơn bằng internet. Cuối cùng, ông nhận ra sách là mặt hàng mà không có catalogue nào có thể gửi qua đường bưu điện vì nó quá lớn. Do vậy, sách sẽ là mặt hàng hoàn hảo cho internet, nơi tất cả mọi người có thể chia sẻ một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Thời điểm đó ông đã dũng cảm từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Công ty Dịch vụ tài chính D.E.Shaw ở New York  để theo đuổi ý tưởng nhiều rủi ro của mình.
 
Ngày 16/7/1995, Jeff khai trương trang web Amazon.com. Trong vài tháng, chỉ nhờ marketing truyền miệng, website này đã bán sách ở khắp 50 bang ở Mỹ. Ngay từ khi công ty đi vào hoạt động, với tư duy sẵn sàng đánh cược lớn và kiên trì theo đuổi, ngay cả khi mọi người không nhìn thấy khả năng có lời, Jeff đã liều lĩnh mua hơn 1 triệu đầu sách sẵn sàng phục vụ, một con số mà không một cửa hàng sách nào có thể mơ tới và dám thực hiện.
 
Dù có tầm nhìn xa trông rộng nhưng không phải ai cũng dám liều lĩnh và mạo hiểm như ông khi đầu tư vào dự án không có lợi nhuận trong một thời gian dài với 70% khả năng họ sẽ mất trắng số tiền đầu tư. Trong suốt những năm đầu xây dựng Amazon, ông đã thực hiện chiến dịch thu hút khách hàng bằng cách coi khách hàng là trên hết, gửi nhiều sản phẩm miễn phí, chiết khấu từ 10-30% giá bán, sẵn sàng chấp nhận thua lỗ ngay cả khi trang web cung cấp những đầu sách hiếm, khó tìm. Vì chiến thuật thu hút khách hàng đó, công ty không có lãi cho đến năm 2002. Đến năm 2003, Doanh thu của Amazon.com tăng 34% và đạt hơn 5 tỷ USD. Cuối năm đó, tức sau gần một thập kỷ làm ăn thua lỗ, công ty cuối cùng cũng công bố đã có khoản lợi nhuận đầu tiên.
 
Với tâm huyết phục vụ khách hàng, kỷ luật dài hạn trong quản lý tài chính, luôn đi những nước cờ mạo hiểm nhưng thông minh, sẵn sàng chấp nhận nguy cơ, nỗ lực cải tiến không mệt mỏi và tầm nhìn thiên tài, Jeff Bezos xứng đáng là tượng đài liều lĩnh của Amazons.
 
Mark Cuban – Tay không tấc sắt vẫn giết giặc
 
                       
 
Sinh năm 1960 trong một gia đình công nhân nghèo khó tại một thị trấn nhỏ gần Pittburgh, từ bé Mark Cuban rất mê thể thao, đặc biệt là môn bóng rổ. Ước mơ lớn nhất của ông trong suốt một thời gian dài là có được một đôi giầy thể thao Puma “xịn” như các thần tượng thể thao của mình.
 
Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Indiana nhưng đến khi ra trường Mark Cuban vẫn tay trắng. Đầu những năm 1980 khi nhu cầu tin học đang bùng nổ, Mark Cuban đã cảm nhận được rằng mình không thể bỏ qua cơ hội này. Ông quyết định thành lập công ty tư nhân Microsolution, kinh doanh tất cả dịch vụ về tin học gia đình và máy tính.
 
Bí quyết thành công của Mark Cuban là “Luôn luôn nói “có” với khách hàng”. Khách hàng hỏi gì, cần gì ông cũng nói có, làm được, đang làm và sắp làm xong, mặc dù như ông tự nhận là không hiểu chút gì về máy tính, từ kiến thức sơ đẳng nhất. Sau khi khách về thì Mark Cuban lại tất bật đi thuê công ty khác làm.
 
Năm 1991, ở tuổi 31, Mark Cuban chính thức trở thành triệu phú khi công ty CompuServe hỏi mua lại Micro Solution với cái giá 30 triệu USD
Năm 1995, với niềm đam mê bóng rổ, Mark Cuban đã hình thành ý tưởng rất lạ đời. Những trận đấu của các đội bóng rổ nhỏ chỉ được các đài phát thanh địa phương tường thuật. Không phải ở đâu cũng có thể bắt sóng các đài này. Và đây chính là mong mỏi của các fans bóng rổ trong đó có Mark Cuban. Ông có ý nghĩ thông qua Internet để có thể nghe được các đài địa phương tường thuật trực tiếp những trận đấu đó.
 
Năm 1995, dồn toàn bộ số tiền đang có, Mark Cuban “đổ” vào dự án thành lập công ty Broadcast.com. Mark Cuban đã thuyết phục được vài trăm người làm cho ông, chủ yếu là họ hàng, bạn bè và những người hâm mộ bóng rổ. Bản thân Mark Cuban cũng đã có lúc hoang mang với ý tưởng của mình. Không đủ trả tiền cho 300 người làm với mức lương 10 USD một giờ, Mark Cuban cam kết sẽ trả bằng cổ phiếu công ty, cho dù lúc đó công ty Broadcast.com chưa hề phát hành cổ phiếu. Mark Cuban cũng tự biết rằng đây là một canh bạc lớn nên đã tìm cách động viên bạn bè, người làm và cả chính mình.
 
Nhưng vận may đã tiếp tục mỉm cười với Mark Cuban. Năm 1999, chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, Mark Cuban đã bán lại Broadcast.com cho Yahoo với cái giá 5,7 tỷ USD cao ngất trời và ông trở thành tỷ phú. Chưa dừng lại ở đó, Mark tiếp tục liều lĩnh với phi vụ động trời trong làng thể thao nước Mỹ. Ông bỏ hẳn ra 280 triệu USD để một mình sở hữu riêng đội bóng rổ Dallas Maverricks. Đến nay, nhờ sự liều lĩnh và những ý tưởng kinh doanh táo bạo của mình, Mark Cuban đã trở thành tỷ phú thế giới với khối tài sản hàng tỷ USD.
                                                                                                                                                  Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?